Sơn trang trí bề mặt tường và trần

1. Sơn trang trí bề mặt tưòng và trần
Trang trí mặt trong tường và trần có tác dụng làm cho mạt tường khô ráo chống ẩm mốc và dẹp.
Mặt tường trong và trần phòng có quan hệ một thiết đến thị giác và xúc cảm của con ngưài, nên khi chọn vật liệu trang trí ngoài việc chú ý công năng sử dụng, còn phải nghiên cứu chu đáo cỏm quan màu sốc.
Có ba loại son trang trí chủ yếu:

a. Sơn dầu: Một trong tường, trần ít bị ảnh hưởng khí hậu nên có thể dùng sơn tổng hợp, dộc biệt là sơn tổng hợp axit êtylic, loại sơn này có độ bóng, độ cứng, độ bám dính đều rất lý tưởng. Trong nhà ỏ người ta thường dùng để sơn diềm chân tường. Sơn lán lượt từ tường, cửa đi, cửa sổ, bộc cầu thang. Trình tự sơn như sau:
– Cần xủ lý bề một trước khi sơn, cạo bỏ lớp sơn vôi cũ. Nếu là tường mới trát thì phải chờ mấy tháng cho mặt tường thật khô kiệt, nếu không lớp sơn dễ bị nút, bong vỡ. Nếu tường bị bẩn phải rửa cho thật sạch, chò khô rồi mới sơn.
– Sau đó dùng sơn quang dầu trét kín các khe hỏ, lỗ dinh, chỗ sứt vỡ trên mặt tường, chò sơn khô dùng bay miết phổng mặt, sau đó sơn thêm một lần nữa, nước sơn cần đậm độc hơn. Chò lởp sơn thứ hai khô, dùng giđy nháp đánh nhân, chú ý không dể xước lớp sơn. Cuối cùng làm sạch mặt tường.
– Sau khi tường đã được trét vá phổng, lau sạch, sơn một lớp lót bàng dầu trong. Dầu trong có tác dụng chống ẩm, đẩy nhanh sụ cố kết lốp sơn một và sơn quang dầu. Khi lớp dâu trong khô, dùng sơn quang dầu trét kín các chỗ còn rạn nứt, chò sơn quang dầu khô dùng giấy nháp xoa nhẵn một lán nữa.
– Tiếp theo bắt đâu sơn sơn dầu, nhớ gạt bỏ lớp váng khô trên mặt sơn dầu (nếu có). Sau khi mỏ thùng,sơn nên quấy trộn đều tù trên xuống dưới, nếu lớp sơn ỏ đáy thùng đông kết thì đổ lớp sơn lỏng phía trên ra ngoài, trộn kỹ lớp sơn ỏ đáy thùng sơn rồi đổ sơn lỏng vào quđy trộn thật đều trước khi sơn. Nhiệt độ sơn thích hợp là khoảng 20°c, nếu sơn quá đặc khó sơn thì có thể pha thêm chất làm loãng và trộn đều.
– Khi lớp sơn đầu đã khô, nếu thấy còn chỗ nào khiếm khuyết thì dùng sơn quang dầu có pha bột thạch cao làm nhân; nếu thấy mặt sơn gợn hạt sạn hay nổi vày thì dùng giấy nháp xoa nhân. Sau đó sơn tiếp lán thứ hai, lần này dùng sơn độc hơn để
cho màng sơn bóng nhân, sơn tù trên xuống dưới, sau đó sơn ngang và cuối cùng sơn tù trên xuống dưới.
Công thức pha lốp sơn mặt như sau: trộn kỹ dung dịch keo + bột sơn quang dầu (hoặc bột đá) + Hóa chất theo tỷ lệ 1:5:3,5. Sau khi đã sơn lớp sơn trong lên bề mặt thỉ dùng loại sơn quang dầu có các thành phần sau dây: bột thành cao trộn sơn trong hay dầu trẩu chín quấy đều sau đó cho thêm nước vào theo tỷ lệ vừa phải thường là 3: 1: 7.

b. Sơn keo
Sơn keo là một loại sơn thuỷ tinh mối có đặc điểm chịu nước, chống ẩm, chống mài mòn tốt và khô nhanh, đây là loại sơn trang trí trong phòng rất tốt. Sơn keo dụng trong thùng, khi dùng thỉ thêm nước vào cho loãng vừa phải rồi sơn. Sơn keo có nhiều loại nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sàn xuđt, chú ý về thành phán sơn và thài hạn sủ dụng. Khi sơn nhiệt độ cán lốn hơn 0°c. Tường mối xây phải sau 2 tháng mới sơn được, hàm lượng đm trong tường không lớn hơn 10%.
Khi dùng sơn keo phải sơn hai lần, lần dầu khô mới sơn lần hai. Sơn keo nhanh khô nên khi sơn cán có nhiều người cùng sơn dể tránh sơn khô nhanh để lại vết sơn cũ.

c. Sơn mạt tường số 106
Sơn 106 khô nhanh, nhẵn bóng, bám dính tốt, dễ thi công. Trước khi sơn phái cạo hết lớp sơn cũ, làm sạch một tường, để lớp sơn mới không bị bong. Sơn 106 có thể sơn ở mặt tường còn hơi ướt, nhưng không được sơn nơi tường khô ẩm không đều nhau, hoặc mặt tường quá ướt. Nhiệt dộ sơn thích hợp không thấp hơn 10°c, mùa đông có thể làm nóng sơn trước khi sơn. Sơn 106 có thể láng đọng nên phải quấy trộn thật kỹ. Nếu sơn quá đặc khó sơn thì không cho thêm nước mà cho thêm dung dịch keo 107 (tỷ lệ keo 107 và nước nóng là 1:1) rồi quấy trộn thật đều. Nếu cán cho thêm chất tạo màu, trước hết phải hoà bột màu với rượu rồi đổ vào sơn quấy đều. Sơn 106 kiêng kị các loại vật liệu có dầu để tránh hiện tượng co rút.
Hoàn chỉnh sau khi sơn, có thể do tường lâu ngày bị ẩm ướt hoặc lớp sơn lót không bền nên xảy ra hiện tượng mặt sơn nổi vảy, bong rộp thì cần sơn sửa lại ngay. Khi sơn sủa phải cạo sạch lớp sơn cũ, rồi sơn lớp lót, sơn lại sớp sơn một, chú ý đùng để xảy ra hiện tượng chênh màu trên mặt sơn.

2. Trang trí mặt tưòng bằng gạch men sứ
Gạch men sú có tính nâng chống ẩm ướt, bề mặt nhẵn bóng, dễ cọ rửa thích hợp dùng để lát phòng bếp, phòng tám, phòng vệ sinh. Trước khi lát ốp lát gạch men sứ, phải cạo rửa mặt tường dùng vữa xi măng 1:3 trát một tường dày 6mm. Cào xước mặt tường, nhưng báo đàm mặt tường không sứt mẻ. Tính số lượng gạch để sau khi trát vữa lót ba, bốn ngày thì có thể ốp lát gạch men sứ. Khi ốp lát gạch và một tường đều phải tưới nước ẩm, đặt thước cữ phía dưới hàng gạch cuối cùng, thước cữ phải thật phẳng và cố định chác. Gạch ốp tùng hàng từ dưới lên. Dùng vữa xi mãng 1: 2 (cát hạt nhỏ) có trộn thêm 4% keo 107 để vữa nhuyễn và rút ngán thòi gian gán kết cúng của gạch làm cho việc ốp lát dễ dàng, vữa ít chày bổn, sau khi ốp lát xong dùng vồ gỗ gõ nhẹ vào mạt viên gạch, dể gạch dính kết tốt hon vỡi lớp vữa ốp. Sau khi ốp xong lốp gạch dáy làm một thước chuđn theo phưong thẳng dứng. Khi ốp lát gạch men nên ốp lát tù phía ngoài dần vào góc khuất để ở chỗ dó có thể ốp lát gạch phái cưa nhỏ cho vùa diện tích cần ốp lát. Tốt cà mạch vữa hàng dọc, hàng ngang đều phải thẳng hàng, chỗ góc tiếp giáp thì ốp lát phủ cạnh gạch men, hoặc dùng loại gạch men sứ cạnh tròn. Ốp lát gạch men xong phải lau sạch mạt gạch ngay ốp lát xong tùng phòng phải dùng nước sạch cọ rùa kỹ, dung xi mâng trắng miết mạch gạch men sứ.

Khi ốp lát gạch men sú lên các tưàng trát vữa xi măng, trước hết tỉm đưàng chuẩn dọc và ngang, tù đó tính ra số hàng gạch dọc và hàng gạch ngang, sau đó, ốp lát gạch bàng vữa xi măng có trộn thêm 5 – 7% keo 107. Đối với các tưòng đã thật phổng, thì trước tiên quét qua một lượt vữa xi măng, khi vữa sắp khô thỉ ốp lát gạch men sứ. Do lớp vữa xi mãng không có cát nên rốt mỏng chỉ dày 2 – 3mm nên dễ ốp phẳng, vừa tiện lọi vừa tiết kiệm.
(Hỉnh 84 -ỉ- 86. Hướng dẫn cách ốp lát gạch men sứ, cách cưa cát gạch men sứ, tổ hạp mạch gạch men sứ và gạch tưòng).

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội giá rẻ