Sinh viên làm giàu từ việc thuê nhà cho thuê lại

Thuê nhà nguyên căn cho thuê lại ngày nay không còn là chuyện mới là gì, tuy nhiên phải đến thời gian gần đây thì nó mới được các bạn sinh viên dành cho sự quan tâm nhiều đến như vậy.

Ngày trước, sinh viên thường sẽ chọn những việc làm thêm đơn giản như gia sư, phục vụ bàn, bán quần áo thuê,…để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống và phụ một phần học phí. Nhưng hiện nay, ngoài những công việc đơn giản kia, sinh viên đang lấn sân vào việc kinh doanh BĐS và kiếm lời không ít, mô hình kinh doanh mà noithatnha.info muốn nói ở đây là hình thức thuê nhà nguyên căn rồi sau đó cho thuê lại.

Sức hút từ việc thuê nhà rồi cho thuê lại

Hiện nay, cả Hà Nội và thành phố HCM (như khu vực thuê nhà nguyên căn giá rẻ quận 12, nhà nguyên căn giá rẻ quận Cầu Giấy,…) tuy không nhiều, nhưng nếu như chịu khó tìm kiếm vẫn có thể thuê được một căn nhà như ý. Đa phần việc cho thuê nhà nguyên căn là vì chủ nhà không sử dụng đến nữa và họ không muốn quản lý lẻ tẻ thu phí từng phòng. Vì thế  họ muốn cho một người nào đó thuê lại toàn bộ căn nhà, người thuê này sẽ thanh toán tiền thuê nhà, tiền điện nước và một số loại phí khác có liên quan đến căn nhà này hàng tháng.

Nếu trước đây khách hàng thuê nhà nguyên căn chủ yếu là những người đi làm, thì ngày nay giới sinh viên đang chiếm phần đông. Các bạn không chỉ thuê để ở trọ thông thường, mà còn tính đến việc cho thuê lại và thu về cho mình một số lợi nhuận hấp dẫn.

Thuê nhà rồi cho thuê lại đang là mô hình kinh doanh khá hấp dẫn các sinh viên

Hoàng Linh – sinh viên năm 2 trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội chia sẻ với phóng viên: từ năm nhất, bố mẹ em đã thuê cho hai chị em một căn 3 tầng của người quen sinh sống trên Hà Nội, mỗi tháng tổng tiền em phải đóng cho họ khoảng 4 triệu. Sau 1 năm, chị gái em ra trường, về quê làm, cho nên nhà này lại trống 2 phòng, 1 phòng ở tầng 2, và 1 phòng ở tầng 3. Để không cũng phí, nên Linh tính chuyện “làm giàu”, em cho 4 bạn sinh viên nữa cùng trường thuê lại 2 phòng đó, cả tiền nhà, tiền điện & nước mỗi tháng em thêm được khoảng 2,2 triệu/phòng. Như thế, Linh không mất tiền của mình để thuê nhà nữa, mà ngược lại mỗi tháng lại lời ra được vài trăm nghìn.

Hạnh và Cúc, đang là sinh viên trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải hiện cũng có cách kiếm tiền tương tự như Linh. Hai bạn đã thuê một ngôi nhà nguyên căn 3 tầng 5,5 triệu/tháng. Căn này có 4 phòng ngủ,  Hạnh và Cúc ở một phòng,  3 phòng còn lại cho thuê, mỗi phòng thu 2,5 triệu/tháng (tính cả điện nước và Internet). Nhờ vào việc thuê nhà nguyên căn giá rẻ Hà Nội rồi sau đó cho thuê lại, hai bạn Hạnh và Cúc kiếm thêm 2 triệu/tháng mà không cần có nhà chính chủ tại thủ đô Hà Nội.

Dù lợi nhuận không nhiều nhưng các “ông chủ” sinh viên khá thishc thú với nó

Theo như chia sẻ của Linh, Hạnh và Cúc, hiện nay nhiều sinh viên thích thuê phòng trong nhà nguyên căn hơn là thuê phòng trọ nhỏ của một nhà trọ có mấy chục phòng, hơn nữa sinh viên thishc trọ kiểu này hơn vì họ không phải sống chung với chủ, lại có chỗ để xe ran toàn là phòng khách ở dưới tầng 1, có cả bếp nấu ăn, một số ngôi nhà còn có điều hòa, máy giặt, tủ lạnh , trong khi đó tiền điện nước được tính theo giá người dân. Đặc biệt, nhà nguyên căn đa phần xây để ở, cho nên chất lượng và hệ thống cửa nhàchắc chắn, không lo trộm cắp.

Mô hình tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tuy đây là một cách kinh doanh tương đối hấp dẫn, nhưng thuê nhà nguyên căn cho thuê lại cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với những “ông/bà chủ còn non tay” này.

Chính chủ cho thuê nhà với mục đích để ở, nhưng khách thuê đó lại sử dụng ngôi nhà này với mục đích cho người khác thuê lại khi không được chính chủ đồng ý – đây là vi phạm Pháp luật. Đối với trường hợp này, chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê và nhờ đến Pháp luật can dự. Vì thế,  khi tiến hành việc thuê nhà, các bạn sinh viên nên nói rõ ràng với chủ nhà, như thế giúp bạn tránh rắc rối này.

Bạn phải được sự đồng ý của chủ nhà thì mới nên cho thuê lại

Ngoài ra, có nhiều sinh viên còn bị quỵt tiền thuê nhà: vì nhiều người thuê nhà lại bỏ trốn, vì không rõ lai lịch của người thuê và không có hợp đồng công chứng. Trong hoàn cảnh này, ông/ bà chủ sinh viên chỉ còn cách ngậm trái đắng.

Thêm một rủi ro tiềm ẩn khác nữa là nhiều khi không tìm được khách thuê nhà, lúc này các bạn vẫn phải trả tiền thuê đầy đủ ho chủ nhà, trong khi không có nguồn thu nhập nào để bù đắp.

Nhìn chung, ngoài những rủi ro không đáng có mà chúng tôi vừa kể trên, hiện nay mô hình kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại vẫn được xem là mảng kinh doanh hấp dẫn sinh viên, nếu bạn tinh tế và biết cách nhìn xa trông rộng, chắc chắn nó sẽ mang lại lợi nhuận không nhỏ, cùng với đó là tích lũy cho bạn kinh nghiệm làm ăn đáng quý.

Xem thêm: Danh sách phòng trọ đường Hồ Xuân Hương Đà Nẵng mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *