Phân khúc nhà phố, căn hộ tăng giá chậm hơn phân khúc đất nền

Theo khảo sát của PV noithatnha.info , trước sức hút của phân khúc đất nền – nhà phố, nhiều NĐT  chuyển từ loại hình căn hộ chung cư sang phân khúc này. Anh Trần , chuyên viên kinh doanh của Công ty Phát triển Nhà Khang Điền cho biết thêm: căn hộ chung cư chỉ tăng giá theo tiến độ của dự án trong khi pBĐS đất nền – nhà phố tăng giá theo sức mua của thị trường. Đó là lý do nhiều NĐT  “bỏ” căn hộ chuyển qua đầu tư đất nền lẻ, đất nền dự án. Theo phân tích của một số chuyên gia BĐS, một chung cư mở bán, NĐT mua chiếm từ 30 – 40%. Trong khi đó, đối với  đất nền thì giao dịch chiếm khoảng 60 – 70%. Một nguyên nhân khác khiến cho NĐT “chuộng” đất nền  là do sự hiện hữu của đất nền trong giao dịch, trong khi căn hộ chung cư chủ yếu là sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai. Ngoài ra,  xét về nhu cầu thì đầu tư bán lại căn hộ chung cư cho người mua  cũng không dễ dàng giống như loại hình đất nền.

chung-cu-housinco-grand-tower

Dự án Chung cư Housinco Grand Tower Hà Nội

Bên cạnh đó, giá bán tăng chậm, rủi ro cao khi mua chung cư cũng là một rào cản khiến cho NĐT và người mua để ở khá cân nhắc trong lựa chọn loại hình BĐS đầu tư. Theo tìm hiểu, các dự án chung cư tại khu Đông tăng giá giai đoạn cuối năm, nhưng lượng giao dịch mua bán thành công đến từ NĐT khiêm tốn, chiếm khoảng 20%. Trong khi đó đất lẻ, đất dự án giá bán chênh từ 30 đến 50% so với thời điểm mua vào. Mức tăng của đất nền cao, thị trường đầu tư BĐS thứ cấp sôi động.

bds

Theo anh Tiến , sàn giao dịch BĐS Hưng Điền, các NĐT ban đầu “nhắm” dự án căn hộ có giá khoảng 1.3 – 1.5 tỷ/căn, nhưng nguồn cung rất hạn hẹp và thời gian đầu tư trong tương lai đã khiến họ chuyển sang phân khúc đất nền dự án có giá trị từ 1 tỷ trở xuống.

Song song đó, trước nhu cầu thuê căn hộ chung cư đang ngày càng gia tăng, nhiều NĐT hiện nay cũng đã đón sóng thị trường đất nền bằng cách chuyển hướng từ bán qua cho thuê lại.

Ngoài ra, rất nhiều NĐT rao bánchung cư một thời gian dài, thế nhưng không có người hỏi mua thì đã chuyển sang hình thức cho thuê lại để xoay chuyển dòng tiền đầu tư. Anh Hữu, nhân viên của sàn giao dịch BĐS Châu Long cũng cho biết: “Rất nhiều NĐT dự án chung cư đã gửi công ty bán lại nhưng chỉ sau một thời gian dài không có khách hàng hỏi mua nên họ đã chuyển sang đầu tư cho thuê và có thanh khoản khá tốt. Ngược lại, có nhiều NĐT ngay từ ban đầu đã đầu tư cho thuê lại, sau đó lựa thời điểm đúng lúc thị trường tốt đã gửi công ty bán hộ cho khách có nhu cầu mua ở”.