Mỹ cảm không gian nội thất

Một phòng rộng hay ch‘ột ngoài diện tích căn phòng vốn có lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào yếu tố tâm lý. Một căn phòng vốn không quá nhỏ, nhưng do bố trí nội thốt không hài hoà, ánh sáng và âm thanh loạn động sẽ tạo ra cám giác phòng bị thu hẹp lại. Ngược lại, một phòng nhỏ, nhưng dụng công trang trí nội thốt tinh tế, có thể tạo ra không gian thoải mái, cảm giác như phòng thoáng rộng hon.
Phưong pháp bố trí cụ thể gồm có:

a. Khi trang trí nội thất nên làm một số điều chỉnh nhỏ:
– Làm phào góc tuông trán: Trong các phòng nhỏ, nên làm phào tròn ở góc tường và trần phòng, làm nhoà đi giới hạn tường và trần, không gian của phòng sẽ có vẻ thoáng rộng hơn rất nhiều.
– Tăng thêm hoặc mỏ rộng diện tích cửa sổ: Nếu kết câ’u cho phép nên mở nhiều cửa sổ, hoặc mở rộng diện tích cửa sổ sẽ tạo được cám giác không gian rộng mở. Diện tích cửa sổ lớn không những đón dược nhiều ánh sáng tụ nhiên vào phòng, mà còn làm cho cảnh sâc bên ngoài tiếp xúc nhiều với không gian căn phòng, mỏ rộng tầm nhìn của con người và cảm giác không gian căn phòng được mỏ rộng thêm.
– Thay đổi vị trí hoặc tháo bỏ của đi: Thay đổi vị trí và hưởng mỏ cửa di có thể điều chỉnh luồng giao thông trong phòng để lợi dụng không gian cân phòng tốt hơn. Nếu phòng quá nhỏ thì có thể dùng của xếp hoặc của đẩy. Khi cần thiết có thể tháo bỏ cửa đi và mở rộng lỗ cửa đi giũa phòng khách và phòng ăn để không gian hai phòng thông thương, sẽ tạo được cảm giác không gian thoáng rộng.
– Mặt tường dùng màu thích hợp: Màu sốc vốn tạo được cảm giác xa gán, màu tươi sáng tạo càm giác gần, màu xám tạo cảm giác xa. Khi chọn màu của mặt tường phòng, ta lợi dụng cám giác xa gần của màu sắc để tạo cám giác thoáng rộng cho gian phòng.
Khi muốn tạo cảm giác căn phòng rộng ra, thì tường dùng màu vàng sẫm, xanh sẫm, không dùng màu tươi sáng, vàng nguyên chất, màu xanh. Tốt nhiên không nên chọn màu quá sâm tối vỉ như thế sẽ tạo tâm lý bị ức chế và cám giác buồn.

b. Chọn đồ gia dụng thích hợp:
Chọn phương án tổ hợp đồ gia dụng hoặc chọn không gian thích hợp làm kho gia đình. Nghệ thuật tổ hợp đồ gia dụng, dùng chỗ thích hợp làm kho là cách sử dụng tối đa không gian, làm cho không gian cân phòng hoàn chỉnh thống nhốt và rộng rãi.
Đồ gia dụng chiếm diện tích lớn làm thấp một chút như giường, sôpha, bàn để ti vi, bàn trà v.v… hoàn toàn có thể phá vỡ quan niệm truyền thống trên cơ sỏ bào đàm công năng sủ dụng. Những loại gia dụng đó nên cố gắng làm thấp, cụ thể: giường cao 380mm, tựa lưng sôpha cao Ó50mm, tủ ti vi cao óOOmm, bàn trà cao 400mm v.v… Như vậy, những đồ gia dụng có diện tích lớn, khối tích cao lớn của nó ít gây ảnh hưởng đến cảm giác không gian khoan hoạt của căn phòng.
– Dùng gương lớn: Trong các phòng nhỏ, toàn bộ của tủ quần áo đều lốp gương, mấy cánh tủ gương liên tiếp không những làm cho các tủ “biến mất” mà còn do tia sáng phàn xạ của mạt gương tạo cảm giác không gian rộng thêm ra.
– Bào đám đầy đủ ánh sáng : Nếu phòng thiếu ánh sáng, các góc phòng đều có bóng tối hạn chế tâm nhìn, sẽ làm cho người trong phòng cảm thấy chột hẹp bốt an. Cho nên, phòng càng nhỏ càng cần nhiều ánh sáng, đồng thời dùng phương pháp chiếu sáng chung để mỏ rộng tầm nhìn của con người, nhưthế sẽ biến phòng nhỏ thành “phòng lớn”.