Lắp đặt thiết bị cấp thoát nước trong nhà

1. Lắp đồng hồ đo nước
Thường dùng đổng hồ đo nước một chiều để đo lượng nước sử dụng. Toàn bộ chi tiết bên trong đồng hồ đều ngập trong nước, cánh quạt quay quanh trục bàng đá. Cố rốt nhiều loại đồng hồ, khi chọn đồng hồ cần căn cú vào duòng kính ống nước. Thông thuòng các hộ có một phòng ỏ 30 m2, phòng bếp và phòng vệ sinh thuòng dùng loại đồng hồ 15mm.
Trước hết cán chọn noi láp đồng hồ thuận tiện tránh nổng và ẩm ướt, nếu không tỉm đưọc vị trí tốt có thể nối đuòng ống cấp nước đến chỗ thuận tiện. Phía trước đồng hồ nên láp một van tổng, cỡ van tổng tuỳ theo đưàng cấp nước vào. Thông thuòng dùng van cã 15, 20 hay 25mm. Trước khi lắp đồng hổ phởi làm vệ sinh sạch đuòng ống cấp nước, láp đồng hồ phải cân bàng không được lệch nghiêng, không được láp dụng đúng, chiều kim đồng hồ nước cùng hướng với dòng nước chày.

2. Lắp vòi nước và chậu rửa
Trên dường ống cốp nước láp thêm một T (chạc ba) cã 15mm, trên đuòng ống cấp nước nối tiếp tù T lắp một vòi nước cùng đuòng kính.
Cụ thể nhu sau: Trước hết khoá van nước, cua đứt đuàng ống ở vị trí lắp T và đuòng ống, đua ống nước lên mạt dốt. Dùng thước cuộn đo dọc từ đáu dến vị trí cần đột vòi nước, cuối cùng mới láp T, đuòng ống dân và vòi nước, dùng móc hoặc vòng cố định đường ống vào tuông.
Chậu rủa có rất nhiều loại: chậu rửa xi măng, chậu rủa bàng chất dẻo, chậu rủa gốm sứ.
Phía dưới chậu rửa cán một ống thoát nước chậu rủa, ống thoát nước thuòng có duòng kính 32, 40 và 50mm chọn tuỳ theo đuòng kính ống thoát nước và lỗ chậu thoát nước.

3. Lắp vòi nước với ống nhựa
Ngày nay, ống nhựa được dùng phổ biến để cấp và thoát nước, ống nhụa có ưu điểm lòng ống nhân nên lực ma sát nhỏ, nhẹ, không mục mọt, dễ thi công. Khuyết điểm chịu nhiệt độ kém và chịu nén kém.
Khi lốp vòi nước, dùng cưa cắt đứt ống nhựa tại vị trí lắp vòi, dùng keo bôi một lớp mỏng lên ống nhụa, sau dó láp “cút” vào ống nhụa rồi láp tiếp vòi nước vào “cút”,

4. Lắp ống thoát nưóc
Có mấy loại ống thoát nước sau đây: ống gang, ống sành, ống amiõng, ống nhựa v.v…
Hiện nay, thưòng dùng ống thoát nước bằng gang có đưòng kính trong 75mm, đưòng kính ngoài 93mm. Miệng ống đỡ sâu 90mm, miệng đỡ ống và miệng ống đến gối nhau , để dễ dàng chèn vữa cho hai đoạn ống liên kết chắcc chắn.
Phía trong và ngoài ống sành đều có tráng men, không thấm nước, các ống liên kết với nhau bằng miệng đỡ ống. Khi lốp ống sành cán có độ dốc để thoát nước nhanh.