Các loại sơn trang trí

Sơn là vật liệu sơn phủ lên bề mặt vật thể, gán kết tốt, hình thúc đẹp hoàn chỉnh và bào vệ bẻ một vật thể rất tốt. Sơn và dầu sơn là cùng một khái nhiên, nhưng thuật ngữ “dầu sơn” không biểu đạt được đầy đủ các loại sơn ngày càng nhiều, nên người ta thống nhất gọi là vật liệu sơn.
Thành phần chủ yếu của sơn bao gồm các hợp chất như màng vật chốt, nguyên liệu màu, chất dung môi, chất khô nhanh v.v… sơn dùng để sơn tường người ta còn có thể cho thêm vào cát mịn hoặc bột đá đõ được gia công dể tăng thêm cảm quan màu sác, và tăng độ bền của một sơn.
Có mấy loại sơn thường dùng như sau:

a. Sơn tổng hợp: do điều chế tổng hợp từ các loại dầu, các loại màu, chất dung môi, chất làm khô. Màng sơn có nhiều loại màu sác, xương sơn mềm, bền lâu, thích dụng cho việc sơn kim loại, gỗ. Đây là loại sơn sử dụng rộng rãi nhất, thi công thuận tiện.
b. Sơn nhựa cây:
Sơn có ưu điểm là trong và chóng khô, thường là sơn bóng màu hổ phách và sơn mò, rất trong. Sơn nhựa cây có hai loại: loại sơn cồn và loại sơn dầu.
– Sơn nhụa cây chất cồn: là sơn cánh kiến dỏ hoà tan sơn thục vạt thiên nhiên với rượu cồn êtylic. Loại sơn này độ bền của màng sơn kém, dễ bị rạn khi chịu nhiệt, ít dùng để sơn cửa, sơn gỗ lát nền và dồ dùng bằng gỗ.
– Sơn nhụa cây chất dâu: là loại sơn pha trộn các loại nhựa cây, các loại dầu, dung môi và chốt làm khô. Thường dùng hai loại sơn phênol và sơn axít etylic. Sơn phênol thường là màu vàng, dùng để sơn vật dụng bàng gỗ. Loại sơn axít etylic bền dùng để sơn bề mặt kim loại và gỗ.
c. Sơn tù: là hỗn hợp nhựa cây dầu và các chất màu vô cơ. Màng sơn cúng, có thể pha được nhiều màu sơn, cường độ màng sơn lớn, dùng để sơn bể một kim loại, của gỗ và các dụng cụ bằng gỗ.
d. Sơn bóng: là hỗn hợp các chốt sợi nitro, nhựa cây và vật liệu màu, dung môi. Màng sơn không màu, bóng dùng để sơn bề một kim loại, của, dụng cụ bàng gỗ. Đặc biệt lớp dầu bóng bên ngoài có tác dụng để nâng cao chốt lượng sơn và tăng cường khá nâng chịu nhiệt.
e. Sơn phun: là hỗn hợp các chất sợi nitro, nhựa cây, chốt màu, dung môi, chất tỏng dẻo. Khi sơn dùng phuơng pháp phun. Màng sơn bóng, cứng và bền, màu sác dộc biệt tươi sàng, dùng sơn phun bề một kim loại và dụng cụ bàng gỗ.
Trong sơn trang trí, người ta còn dùng loại sơn sơn lên bề mặt vữa và bê tông. Loại sơn này vừa có tác dụng trang trí vừa bào vệ vật kiến trúc.
Sơn này có rất nhiều loại, hiệu suất thi công cao, dây là loại vật liệu dùng rất phổ biến trong việc trang trí. Người ta thường phân loại sơn này ra mấy loại như sau: sơn hữu cơ cao phân tủ, sơn vô cơ cao phân tủ và sơn tổng hợp hữu cơ và vô cơ.
g. Sơn hữu cơ cao phân tủ: sơn này có hai loại chính là sơn dung môi và sơn thuỷ tinh. Sơn thuỷ tinh có hai loại là sơn thuỷ tinh và sơn keo sữa. Sơn thủy tinh dùng nước làm dung môi, giá rẻ, không cháy, không bẩn, độ bóng vùa phải, là loại sơn chủ yếu trong xây dựng kiến trúc.
Sơn nhụa cây là loại sơn hữu cơ cao phân tủ thường dùng trong việc sơn vật kiến trúc. Cố mấy loại sau đây: gốc êtylen, gốc a xít nhụa trùng hợp amoniac, nhụa ôxy vòng v.v…
Sơn êtylen: loại sơn này có tính bám dính và bền màu rất tốt, dùng để sơn một trong tường. Người ta còn trùng hợp sơn êtylen dể nâng cao thêm tính bền khi thay dổi khí hậu, bền kiềm và bền màu sác, dùng sơn mạt ngoài tuòng. Sơn gốc axêtic là loại sơn trùng hợp gốc axêtic. Loại sơn này có tính bền khi thay dổi khí hậu, bền nước, bền màu sác cho nên chủ yếu dùng sơn mặt ngoài tường. Hiện nay người ta dùng 60% sơn thuỷ tinh là loại sơn gốc axêtíc. Người ta còn dùng loại sơn bào vệ chống rêu mốc, sau khi cạo lớp rêu mốc quét lên dó một lớp dung dịch chống rêu mốc, rồi dùng nước rửa, sau dó sơn sẽ tạo dược một tường đẹp.
Sơn phênol trùng hợp: sơn này chịu đàn hồi cao, người ta dùng sơn này làm sơn chống thấm nước, sơn sàn nhà. Sơn phênol trùng hợp có hai loại: sơn trùng hợp đơn và trùng hợp kép.
Sơn nhựa ôxy vòng: có tính chịu nước, tính bám dính, tính chống ân mòn hoá học cao thường dùng trong sơn phỏng tắm, các nhà máy hoá chất, sơn mặt ngoài, mặt trong tường, sơn sàn nhà. Giá loại sơn này dát.
h. Sơn cao phân tử vô cơ: sơn cao phân tủ vô cơ có hai loại chính sơn silicát chứa kim loại và dung dịch silicát. Loại sơn này cố ưu điểm tỉnh bền nước, bền khí hậu, chống bám bẩn, và độ cứng bề mặt cao, nhiệt độ kết màng thấp. Có thể dùng để son mặt ngoài và mặt trong tường, sàn, trần, cách âm, chịu nhiệt.
– Sơn silicát chúa kim loại: là loại sơn có màng sơn hình thành do silicát dồng và silicát kali, loại sơn này cỏ dộ dẻo và độ bám dẻo rốt tốt.
– Sơn dung dịch silicdt: vừa mang đặc tính của màng sơn vô cơ, vừa mang đặc tính của sơn hữu cơ nhũ tuơng, sơn rất ổn định và dễ thi công, chống bẩn rất tốt, có thể thêm các màu để tạo màu sơn tường; hoặc cho thêm một ít bột cốt liệu tạo thành sơn một nhám.
Khi trang trí nhà ỏ, tuỳ theo vị trí cần sơn, yêu cầu và mục đích sử dụng mà chọn loại sơn thích hợp.

 Công dụng và thi công vữa xi măng
Chủng loại vữa xi măng và ứng dụng vữa xi măng trong trang trí.
a) Vữa trát: Là loại vữa trát tường hay trát các cấu kiện kiến trúc, vữa trát phải nhuyễn đều, dễ xoa trát, kết dính tốt, dởm bào không nứt, không bong vỡ.
Người ta thường trát hai hoặc ba lớp.
– Lốp lót (lớp trát đáu tiên) làm cho vữa xi măng dính kết chốc chắn, cần phun nước bào dưỡng đầy đủ để không ảnh hưởng xấu đến lục dính kết của vữa đàm bào vữa đông kết tốt.
– Lớp giữa có tác dụng làm phổng mật vữa, nếu kỹ thuật trát tốt người ta có thể bỏ qua không trát lớp giữa.
– Lớp một có tác dụng làm phảng, nhân, đẹp, tạo một mặt vữa hoàn chỉnh.
Khi trát tường gạch, người ta dùng lóp lót bằng vữa tam hợp, trát lót trán dùng vữa bột gai; trát lót tường bê tông, dầm, cột thường dùng vữa hỗn hợp.
Lớp giữa thường dùng vữa hỗn hợp hay vữa tam hợp. Ở những nơi hay bị rung dộng hay đm ướt (như chân tường, sàn nhà, sênô, bậu của sổ, bể nước v.v…) thì nên dùng vữa xi măng tỷ lệ 1: 2,5.
Đối với tường gạch silicát trước khi trát vữa nên đóng 1 lớp lưới thép để tránh hiện tượng lâu ngày vữa bị tụt vỡ.
Nếu thêm phụ gia chống thấm vào vữa sẽ có được vữa chống thấm. Người ta thường dùng các ôxyt kim loại làm phụ gia chống thâ’m.
b. Vữa trang trí: là lớp vữa trát mặt tường và cđu kiện kiến trúc nhằm tạo hiệu quà thẩm mỹ gọi là vữa trang trí. Vữa trát lót, vữa trát lớp giữa và vữa trát thông thường căn bàn giống nhau.
Vữa trang trí chủ yếu cần có thêm chất làm màu, cốt liệu và dùng công nghệ thi công độc thù dể tạo ra hiệu quà trang trí như ý muốn về màu sốc, đường diểm, hoa văn v.v… Vật liệu vữa trang trí gồm có xi măng thường, xi măng trống, xi mởng màu, hoặc dùng xi măng thường rồi cho thêm một số bột màu có sẵn, kể cà vôi bột, bột thạch cao. cốt liệu thỉ thường dùng bột đá granit, bột đá hoa cưang hoặc bột thuỷ tinh màu, bột gốm sú màu.
Khi trang trí mặt trong tưàng phòng, ngoài việc dùng vữa xi mãng còn quét một số dung dịch màu trắng dưới đây:
Bột thạch cao: trắng tinh, đông cúng nhanh, mặt bóng nhân, dùng để quét tường trang trí hay để vá lốp các chỗ lở loét trong phòng.
Bột vôi trống: Khi quét thưòng pha 5 kg bột vôi với 250 gam bột màu và 50 gam hyđroxitnatri (xút).
Bột bạc: Dùng để phun son mặt trong tưàng, pha trộn cùng với hyđroxít natri dạng bột hay dạng lỏng. Có thể dùng riêng rẽ, hay trộn chung, nếu trộn chung thì lượng dùng là 2% trọng lượng bột bạc; nếu chỉ dùng dạng lỏng thỉ trọng lượng là 3% trọng lượng bột bạc. Thực tế thì tỷ lệ pha trộn sao cho son không tróc vỡ là đạt yêu
cáu.
Công nghệ thưòng dùng thi công vữa.
– Kẻ ô: Dùng vữa xi măng trát lốp lót, dùng vữa tam hạp trát lớp mặt, chà cho vữa se khô, dùng bay kẻ rãnh thành ô theo hình dạng thiết kế.
– Granitin: Dùng sỏi nhỏ cõ 5mm ấn vào mạt vữa, khi mặt vữa se kết cúng, phun nước vào mạt vữa làm lộ nửa viên sỏi ra, nhưng sỏi không roi. Kiểu này dùng dể trang trí mạt ngoài tưởng vừa dẹp vừa bền.
– Granitô: Trộn xi màng thưòng, xi măng trống, bột màu, trộn với đá granit vụn làm lớp bề một, sau khi bề một đông cứng, dùng máy mài mòn làm nhân bóng. Gratitô thưòng dùng nền nhà, các cột, trước khi thi công granitô cán thiết kế trước màu sắc, granitô rốt đẹp. Có hai cách làm granitô: làm tại chỗ và đúc sẵn.
– Gạch xi măng hoa: Trước hết trát lốp lót bàng vữa xi măng, sau dó lát gạch xi măng hoa. Phưong pháp sàn xuđt gạch xi măng hoa như sau: dùng xi măng thưòng trộn với xi măng tráng và bột màu theo một tỷ lệ thích hạp cho vào khuôn ép, dưõng hộ. Dùng gạch xi mõng hoa màu sắc đẹp, bền chắc, không bị đọng đm.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng