Các loại giấy dán tường

1. Các loại giấy dán tường
Tường trần dán giấy là loại trang trí sử dụng nhiều nhất, phưong án rất nhiều , màu sắc phong phú, có hoa in, hoa ép, hoa nổi, tạo ra được cảm quan vật liệu truyền thống. Giấy dán tường ngoài mỹ quan ra còn có ưu điểm dễ lau rửa, bền và thi công thuận lại.
Có mấy loại giấy dán tường thường dùng dưới đây:

a. Giấy dán tưòng làm bằng giấy:
Đây là loại giđy dán tưàng phát triển sớm nhốt, có giấy in hoa hay ép hoa. Giấy thấu khí tốt nên hoi nước trong tưàng dễ thoát ra ngoài, không biến màu, không phổng rộp. Loại giđy này rẻ nhưng không lau rửa được, không chịu nước, dễ rách, khó thi công, hiện nay ít sàn xuất giấy này.
b. Giấy dán tường làm bàng vải:
Loại giấy này làm bằng các loại sợi bông vải, sợi gai, lông cừu v.v… Sử dụng loại giấy dán tưòng này tạo cảm giác cao sang, nhu hoà.
c. Giấy dán tưòng bàng vật liệu thiên nhiên:
Loại giấy này được sản xuất bàng các loại thào mộc như cỏ, cây gai, gỗ, lá cây, chiếu cói. Củng có loại giấy làm bàng các cách dùng các cây gỗ quý thái thành phiến mỏng. Sủ dụng loại giấy này sẽ mang đậm nét phong cách tụ nhiên.
d. Giấy dán tường phong cảnh.
Loại giấy này dược sàn xuất bằng cách phóng đại các loại tranh phong cánh, tranh son dầu, tranh đồ hoạ, rồi in thành tranh đúng khổ vừa tầm nhìn. Giấy dán tưòng phong cảnh dày hon các loại giấy dán tưòng khác.
e. Giấy dán tường kim loại.
Loại giấy này được san bàng son bột kim loại, tạo được cảm giác ánh kim huy hoàng, khoáng đạt, thích họp ỏ những noi vui nhộn như vũ trưàng, tủu quán.
g. Giấy dán tưòng bằng chất dẻo:
Loại giấy này hiện nay phát triển quy mô rộng lớn nhốt, sử dụng rộng rãi nhốt, chiếm 80% thị phần giấy dán tưòng, ỏ các nước phát triển đạt trên 10m2 đáu ngưài.
Giấy dán tường bàng chất dẻo có đủ tính năng của giấy và dùng công nghệ son vài, in hoa. Chất keo dùng để in hoa là keo clorua axitic bàng cách trùng hạp axít axêtic và clorua êtylen. Loại son này dùng các loại nguyên liệu như bột titan, bột cao lanh, axit benzoic… trộn với chất màu.
h. Giấy dán tuông phổ thông bằng chốt dẻo:
Loại giấy dán tưàng này lấy giấy làm vật liệu chính son lên giấy lóp nhựa etylen clorua (chất dẻo PVC) rồi in hoa. Giấy này có rất nhiều loại, sủ dụng rộng rãi.
Loại giấy này dược sàn xuất bàng mày in clise in màu sau đó lồng hoa, có thể sán xuất được rốt nhiều kiểu hoa chìm hoa nổi.
Có hai loại giấy gián tưòng hoa: nổi và hoa phỏng. Loại hoa nổi bề mạt sáng sủa, rực rỡ, loại hoa phổng bề một phổng mịn, nhu hoà.
i. Giấy dán tưàng bằng chốt dẻo xốp:
Loại giấy này dùng nhụa PVC, khi in hoa xong tiếp tục gia nhiệt để tạo xốp. Có loại giấy xốp nhiều, có loại giấy xốp ít; Giấy xốp nhiều có hiệu suất tạo xốp tưong dối lớn, vân hoa có tính đàn hồi cao, hiệu quà hút âm tốt.
f. Các loại giấy dán tưòng mô phỏng.
Các loại giấy dán tưởng này nguyên liệu chính là chất dẻo, sau đó dùng kỹ xào mô phỏng gạch, đá, tre trúc, gạch men sứ lên giấy, tạo ra giấy dán tường trang trí nhiều màu sác.
– Giấy dán tưàng già gạch: loại giây này dùng nguyên liệu là vật liệu dẻo xốp mềm, dày khoáng 4mm, không bóng sáng, vân bề mạt thanh thoát. Có loại già là
hang động qua nhiều lổn thiêu cháy, có loại già cảnh phong hoá tự nhiên qua thòi gian dài sử dụng; hoộc già phế tích do tác dộng của con ngưòi, tạo cỏm giác nhu hoà cô tịch.
– Giấy dán tưòng già đá: do con nguòi tạo tác thành một tưòng đá sáp xếp hoàn chỉnh, đuọc làm bàng cách gia công nguyên liệu dẻo xốp mềm, dùng công nghệ in, ép thành vân đỏ, biểu hiện sụ lồi lõm và chủ đề chạm khảm, in màu sắc đậm nhạt mỏ tạo dược hiệu quà bóng do dó tăng thêm tính chân thục, dùng màu dỏ, tráng, ghi cũng đã phân lộp tối sáng, cảm nhộn được vân dớ.
– Giấy dán tường già trúc: loại giấy này sàn xuất bàng cách ép in chất dẻo xốp. Sàn xuất loại giấy dán tưòng già trúc đan thủ công, có nhiều kiểu thô, tinh biểu dạt chất tre, trúc.
– Giấy dán tưòng giá gỗ: loại giấy này sàn xuất bàng chất dẻo xốp, nhìn một tưòng như các mành gỗ xếp, biểu hiện vân gỗ, mốt gỗ, mặt giấy không bóng sáng. Màu sác giấy dán tưòng phỏng đúng màu sác tùng loại gỗ.
– Giấy dán tưởng giá cây xanh: loại giấy này sàn xuất bàng loại chất dẻo mềm mỏng, phun son tạo thành cành sác các khóm cây. Nhìn gần như bức tranh màu nước hoặc san dầu, tạo dược cảm giác tụ nhiên.

2. Dán giấy dán tường bằng chất dẻo
Có rất nhiều loại giấy dán tuông bằng chốt dẻo, hiệu quà trang trí rốt cao. Xin giới thiệu phưong pháp dán giấy dán tưòng bàng chất dẻo như sau:
a. Yêu cáu đối với mặt tưàng:
Một tuông phải phảng, sạch, trước khi dán phải vá phổng các chỗ sứt mẻ, các lỗ đinh trên mạt tưàng, bôi đều một lốp keo lên mặt tưòng rồi dùng giây nháp đánh bóng mịn. Trên mặt tuông không có các đầu đinh hoộc các hạt nhọn vì sẽ làm rách giấy.
Một tuông sau khi bôi keo xong, có thể bôi một lớp keo loãng lên mặt tuông để tuông không khô nhanh hút nước keo của giấy dán tuông làm giảm độ dính kết của giấy. Cũng có thể xoa lên mạt tuông một lóp dầu trong thay cho keo loãng để giảm độ hút nước một tuông.
Mặt tuông phải có độ cứng nhốt định, không có hiện tượng trôi keo. Không dán giấy dán tuông lên một tưòng có son cũ, giấy dán tưòng cũ hay mặt tuông bám bụi. Trước khi dán giấy dán tuông cán cạo, rửa sạch các thú đó có trên mặt tường. Sau đó có thể dùng nước nóng và chổi lông lau rủa sạch một tuông. Mạt tuông phải khô, không dán giấy khi một tuông còn âm uót. Thường sau khi làm sạch tuông xong 10 ngày, chò cho mặt tuông khô tráng, độ ẩm mặt tuông không lớn hon 8% thỉ có thể don giấy dán tuông,
b. Dán giấy dán tường bằng chất dẻo
Trước tiên dọn dẹp không gian căn phòng, chuẩn bị một cái bàn sơn. Tháo dỡ hết các đổ vật treo trên tường như gương, ổ cắm điện v.v… chuđn bị đầy dủ dụng cụ dán tường như: thước gỗ, rulô lỡn keo, bàn xoa, dây dpi, bút vạch, khăn lau, dao v.v…
Nước keo dán có thể tự pha bằng nước keo 107, hay mua ỏ cửa hàng. Lượng keo dán thường dùng là 0,8kg keo dán được 10 m2 tường.
Trước khi dán, cán kiểm tra nhãn hiệu giấy có đúng không, cần định vị vị trí phủ chân tường, cần tránh sụ so lệch chỗ tiếp giáp các góc, chỗ giấy tiếp giáp cách góc ít nhốt 10mm, vì nếu chỗ tiếp giáp dứng ỏ góc sẽ khó làm dẹp.
Khi dán giấy, nếu bôi nước keo quá nhiều thì chà nước keo trên một tường khô mới dán giấy. Sau khi dán giấy, nước keo thấm ra ngoài nên lau sạch kịp thời, nếu không thì lâu ngày giây dán tường sẽ bị ố vàng. Nếu có chỗ nào thiếu nước keo mà giấy phồng lên thì phun trục tiếp nước keo vào và nén ép kỹ mặt giấy.

3. Trang trí trần
Trần nhà được trang trí đúng cách không những làm đẹp phòng mà còn tạo ra được hình tượng mỹ thuật phong phú màu sác trong không gian phòng ốc. Có các phương pháp trang trí trần phòng: Sơn trát, dán giấy và ghép tđm trần v.v…
Việc sơn trát, dán giấy lên trần cách làm cũng tương tự như sơn trát và dán giấy ỏ tường.
Dưới đây xin giới thiệu các phương pháp ghép tấm trần: như tđm trần amiâng, thạch cao, sợi xenlulô, nhụa tổng hợp và tđm trần chốt dẻo v.v… tấm trần có thể láp trục tiếp vào trán bê tông cốt thép, cũng có thể treo vào phía dưới khung sườn gỗ hay khung sườn kim loại nhẹ. Khoảng cách khung sườn phụ thuộc vào kích thước tấm trần, người ta thường dùng khoảng cách khung sườn (500 X 500)mm hay (600 X 600)mm.
Tấmìrần amiăng có ưu điểm phòng hoà, hút âm, cách nhiệt, giữ nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ, có thể bào, cưa, đóng đinh, thi công thuận tiện, có thể dùng móc đặc biệt để cố định vào khung kim loại nhẹ.
Tấm trán bàng chất dẻo chịu nước tốt có thể dùng vào nơi ẩm ướt như phòng bếp, phỏng vệ sinh. Nên sơn một lớp sơn dầu lên bề mặt tấm trần để trang trí.
Tđm trần xenlulô, tấm trần thạch cao thì có thể khoan lỗ, hoặc tạo ra các kiểu dáng trang trí theo ý muốn, đạt hiệu quà thẩm mỹ cao.
Tấm trần bằng chất dẻo chủng loại rốt nhiều như tâ’m trần chất dẻo pha vôi, tấm trần chất dẻo pha nhôm, tấm trần chốt dẻo ép cứng. Loại tấm trán này nhẹ, thi công bàng phương pháp dán dinh, nhiều màu sác, hỉnh dạng phong phú, giá rẻ, trang trí trán nhà ỏ rất thích hợp.
Trần phòng thường dùng màu tráng, để tâng cường độ phàn xạ ánh sáng, nâng cao dộ sáng trong phòng. Một số phòng có không gian độc thù có thể dùng màu sơn trần để cài thiện không gian: khi trần nhà quá cao thỉ sơn trần màu nóng; trần nhà thấp thì sơn trán màu lạnh, khi đó có thể tạo thêm cảm giác dễ chịu về độ cao thấp, hợp lý và thẩm mỹ của trần phòng, nếu dùng trần treo thì không nên dùng tấm trán trang trí quá phức tạp, vì như vậy sẽ tạo cho con người cảm giác rối và thô vụng.
Trong các nhà cao táng mỡi xây dựng, chiều cao phòng thường thấp, trán phòng thường làm phào dể tạo cảm giác trần phòng dược nâng cao. Trong phòng tạo một đường diềm có thể gây dược sự liên kết hoàn chỉnh và đẹp giữa trán và tường. Đường diềm làm ỏ độ cao tường 5/6 hay 7/8 đúng vị trí mép trên khung cửa sổ nhưng kiểu dường diềm này không phù hợp với phòng cao dưới 3 mét.
Đối với phòng thấp thì nên nâng đường diềm lên chỗ tiếp giáp tường và trấn để tường và trần có mối liên kết nhất thể, tạo thêm cảm giác dễ chịu khi chiều cao phòng thấp.
Khi trang trí trần phòng, cần nghiên cứu đồng bộ việc láp đặt quạt trán và đèn trần. Trong các phòng thấp nên dùng đèn lốp trần để giảm bớt cảm giác ức chế không gian. Nếu dùng loại đèn treo thỉ nên dùng loại dèn treo nhỏ để không phá vỡ sụ hài hoà không gian. Khi mốc quạt trần không những phải chú ý đến mỹ quan mà còn phải bào đàm an toàn khi quạt hoạt dộng.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội dưới 700 triệu